รีวิว Over Stand Coffee - Chiangmai

วันนี้เรามาลองเป็นร้านใหม่ ที่เพิ่งมาตั้งอยู่กลางนิมมานซอย 5

ชื่อว่า “Overstand Coffee Shop” เป็นร้านอาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง เปิดตั้งแต่ 8.00-15.30 น. แรกเริ่มเดิมทีมีสาขาแรกอยู่ที่ประตูท่าแพ เน้นลูกค้าต่างชาติที่มาทำงานที่เชียงใหม่ แล้วคิดถึงอาหารที่คุ้นเคย แต่ช่วงหลังเริ่มมีลูกค้าทั้งไทยและเทศมากขึ้น จนสามารถขยายเป็นสาขาที่ 2 ที่นี่ อาหารไปทางออริจินอลแต่ปรับให้ไม่ขัดกับลิ้นคนไทยและที่สำคัญ ราคาถูกมากกกกก (ย้ำว่ามากจริงๆ) วัตถุดิบที่ปรุงคือของดีเกินราคาไปแล้ว

ที่มาเสิร์ฟก่อนเลย คือเครื่องดื่มตัวขายดีของร้าน “Austalian iced coffee” (100.-) เป็นคาปูชิโน่เย็น ที่เพิ่มไอติมวนิลลาช็อคชิปและโกโก้ ตัวกาแฟรสเบามากแต่พอมารวมกับข้างบนหวานๆ จะกลมกล่อม เวลากินรสของกาแฟจะทะลวงในไอติมพอดี

อันต่อมาเป็นของคาว ชื่อว่า “Cuban” (180.-) จะเสิร์ฟมากับสลัด เป็นแซนวิชแป้งบาง-กรอบแต่เนื้อแน่น
ข้างในเป็น Pulled Pork รวมกับแตงกวาดองกับมัสตาร์ด เป็นรสหนักๆแบบอเมริกันเลย แต่กินกับสลัดช่วยตัดเลี่ยนและเข้ากันได้ดี

ตัวต่อมา “Sliders” เป็นเหมือนเมนูรวมของ 3 ตัวเด็ดของร้าน
จัดมาอย่างละนิด เพื่อคนที่ไม่รู้จะลองตัวไหน ได้ลองทั้งหมด วันหลังอาจไปโฟกัสตัวที่ชอบอีกที
จะมาในแบบขนมปังกรอบๆ 3 ชิ้น ราดด้วยซอสเพสโต้ เป็นมะกอกปั่นกับกระเทียม หอมมากกกกก แต่ละชิ้น แตกต่างไปตามหน้าของ 3 เมนูที่จะได้ลองทานในเมนูเดียว

ตัวแรกเป็น Oven Roasted Tomatoes ข้างบนเป็นมะเขือเทศ กัดเข้าไปแล้วฉ่ำแต่ไม่เละ ทานกับขนมปังกับซอสเพสโต้คือดีงามมากกกก ยิ่งมีเชดด้าชีสรสมันๆผสมเข้ามา ยิ่งทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

ตัวที่สอง Parmesan Eggs เป็นไข่ดาว หอมชีส หอมเนย รสชาติไปทางเค็มแต่กำลังดี ไม่เค็มมากไปตามรสของชีส parmesan ที่โรยมา กินกับขนมปังกรอบๆคือได้ฟิลอาหารเช้าฝรั่งสุดๆ แล้วปกติแล้วอาหารเช้าพวกนี้ เราเองจะชอบปรุงโน่นนี่ แต่ของที่นี่ เราไม่อยากปรุงอะไรเลย เพราะอร่อยอยู่แล้ว

ตัวสุดท้าย อันนี้บอกเลยว่าพีคมากกกกกกกกก คือ Oven Roasted Mushrooms in Herbs เป็นเห็ดแชมปิญอง ผัดกับน้ำมันมะกอก + กระเทียม นอกจากรสชาติจะเข้มข้นแล้วตัวของเห็ดเองอ่ะ มันเต็มปากเต็มคำ กัดแล้วกรึ๊บๆๆไม่เหนียวเลย แล้วยังมีเชดด้าชีส ยิ่งดึงให้มันอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ครบเครื่องสุดๆ

ทั้ง 3 ตัว ถ้าสั่งเดี่ยวๆจะเป็นราคา 150.- และได้ชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำกว่านี้ ถ้าใครชอบตัวไหนก็สั่งมาเดี่ยวๆได้เลย แต่นี่มารวมกันในเมนูเดียว แต่เข้ากันในราคา 210.- คือแค่นี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้ว

ของคาวตัวต่อมาเป็นสลัดผักไฮโดรฯ (170.-) ที่ทางร้าน Recommend มาว่าฝรั่งชอบมาก ขายดีทีเดียว

จากที่เราบอกว่าร้านนี้พีคที่ “เห็ด”พอมาถ้วยนี้โอ้โหหหหห!!!! ได้เห็ดเต็มๆ แถมมารวมกับผักต่างๆ + ราดน้ำมันมะกอก , Balsamic ออกเปรี้ยวๆ กินแล้วฉ่ำแบบไม่ต้องมีน้ำสลัด มีเบคอน กับ parmesan cheese ประปรายเพื่อความอร่อย แต่ไม่อ้วนแน่นอน ใครสายสุขภาพแนะนำถ้วยนี้ ถ้วยใหญ่มากกกกกกกกก คุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ
แต่หลักๆ เลยที่ส่วนตัวเราชอบคือเห็ดแชมปิญองนี่แหละ จุดขายที่ไม่รู้ตัวของร้านนี้ เพราะเค้าทำอร่อยมากจริงๆ เต็มปากเต็มคำ กรอบแต่นุ่ม กัดแล้วฟิน

นอกจากอาหารและกาแฟอร่อยๆแบบฝรั่งแล้ว
ยังมีน้ำผลไม้ปั่น อย่างแอปเปิ้ล , แก้วมังกร หรือมะม่วงเย็นๆ ที่พอทานกับอาหารฝรั่งก็เข้ากันดีไปอีกแบบ

ถ้าส่วนตัวเรานะ รู้สึกว่า ทางร้านคุมรสชาติเครื่องอื่มไว้ดีเลยนะ คือไม่หวานจัดมากไป เลยไม่ไปบดบังรสชาติอาหารเวลาทานด้วยกัน แต่ถ้าดื่มเดี่ยวๆ ก็หวานสดชื่นกำลังดี

ถ้าใครอยากลองอาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง (แต่ถึงไม่ใช่ตอนเช้าก็ทานได้)
รสชาติ-วัตถุดิบปรุงพิถีพิถันแบบออริจินอล ในราคาสบายกระเป๋า
คนไทยทานอร่อย ฝรั่งทานแล้วเหมือนอยู่บ้านเกิด
ร้านนี้เป็นอีก 1 ร้านคุณภาพที่อยากให้ทุกๆคนได้ลองกัน

IG : noirny4
2 April 2018